กีฬาเป็น ยาวิเศษ ที่ดีที่สุด

กีฬาเป็นยาวิเศษ การออกกำลังกายเป็นยาวิเศษ เป็นยาที่ดีที่สุด ของมนุษย์ สูตรเด็ดพิชิตโรคเพื่อสุขภาพ “ออกกำลังกายเป็นยาวิเศษ” เป็นคำพูดที่มีมานาน ซึ่งทุกคนต่างทราบกันดี ถึงข้อดีของการออกกำลังกาย …

กีฬาเป็นยาวิเศษ
กีฬาเป็นยาวิเศษ ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

เหตุใดควรเดินออกกำลังกาย?
การเดินเป็นยาที่ได้ผล ฮิปโปกราติส แพทย์ชาวกรีกถือว่าการเดินเป็น “ยาที่ดีที่สุดของมนุษย์.” ที่จริง มีภาษิตบทหนึ่งกล่าวว่า “ฉันมีหมอสองคน คือ ขาซ้ายและขาขวาของฉัน.”

การศึกษาวิจัยบางรายแนะว่า คนที่เดินเป็นประจำ อาจเจ็บป่วยน้อยกว่าคนที่นั่งอยู่กับที่

การเดินช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดสมอง. การเดินยังป้องกัน โรคเบาหวานได้ โดยช่วยให้ร่างกายพัฒนาความสามารถในการใช้อินซูลิน. การเดินทำให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน. การเดินช่วยสร้างความแข็งแกร่ง, ความยืดหยุ่น, และความทรหด ทั้งยังช่วยให้น้ำหนักลดลงและคงที่. นอกจากนี้ การเดินช่วยให้นอนหลับดีขึ้น, ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น, และถึงกับช่วยลดอาการซึมเศร้า.

มีรายงานว่า หลายปีมาแล้วพวกนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย พบว่า การเดิน 15 นาทีช่วยลดความกังวลและความเครียดได้ดียิ่งกว่ายากล่อมประสาทอ่อนๆ เช่นเดียวกับการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ การเดินทำให้มีการหลั่งเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังทำให้ใจสงบและอารมณ์ดี.

กีฬาเป็นยาวิเศษ
กีฬาเป็นยาวิเศษ ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

+++ ยาวิเศษ +++
การออกกำลังกาย เป็นยาวิเศษที่ช่วยทั้งป้องกันหรือรักษาโรคต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความพิการหรือถึงแก่ชีวิตได้ จากสถิติการตายแต่ละปีของคนอเมริกัน 70 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1.5 ล้านคน เสียชีวิตด้วย โรคยอดนิยม 7 อันดับแรก คือ โรคหัวใจ, มะเร็ง, เส้นเลือดในสมองแตก, ความดันโลหิตสูง, ถุงลมปอดพองเรื้อรัง, เบาหวาน และกระดูกผุ

โรคอื่น ๆ ที่การออกกำลังกายช่วยได้คือ ภาวะอ้วน, ข้ออักเสบ, โรคซึมเศร้าและไขมันในเลือดสูง โดยจะช่วยป้องกัน การพิการและการเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร

เมื่อเราพูดถึงเรื่อง “ยา” เรามักจะนึกไปถึงยาเม็ดหรือของบางอย่างที่ใช้รับประทานหรือฉีด

การออกกำลังกายจะไม่ใช่การที่ร่างกาย “ได้รับ” แต่เป็นการที่ร่างกาย “ทำ” การเขียนใบสั่งให้ออกกำลังกาย ก็เหมือนกับการเขียนใบสั่งยาเช่นกัน อย่างเช่น ชนิดของ การออกกำลังกาย ก็เปรียบได้กับประเภทของยา ยาปฏิชีวนะ, ยาแก้แพ้, ยาลดการอักเสบ เป็นต้น

ความถี่ของการออกกำลังกายใน 1 วัน ใน 1 อาทิตย์ ก็เหมือนกับการกินยากี่ครั้งต่อวัน ก่อนหรือหลังอาหาร ข้อเสีย, ผลข้างเคียงของการใช้เป็นต้น มีหลักฐานทางการแพทย์มากมาย ที่สนับสนุนการออกกำลังกาย ว่าช่วยในการรักษาและป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อโรคบางโรคเท่านั้น การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายโดยรวมดีขึ้นอีกด้วย การแข็งตัว ของเลือดดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น ลดความวิตกกังวล บุคลิกดีขึ้น กำลังดีขึ้น ร่างกายแข็งแรง และมีความรู้สึกสบาย (อาจจะเกิดจากการกระตุ้น ให้มีสารเอนดอร์ฟีน ออกมาในเลือดก็ได้) ช่วยให้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เช่น นิสัยการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หยุดการสูบบุหรี่ที่เป็นการบั่นทอนสุขภาพ และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นการออกกำลังกายยังช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายดีขึ้น เช่น กล้ามเนื้อ, ข้อต่อ, กระดูก ซึ่งไม่สามารถ หาได้จากการใช้ยา หรือการผ่าตัด แม้ว่าในการรักษาแบบเดิมๆ ในระยะพักฟื้นมักนิยมให้หยุดพักและงดการออกกำลังกายเลยก็ตาม

นักศึกษาแพทย์ใช้เวลาเป็นปีเพื่อเรียนวิชาเกี่ยวกับยาและวิธีการสั่งยา แต่บ่อยครั้งเมื่อเวลาจบมารักษาจริง ๆ ยาเหล่านั้นอาจจะ ไม่ค่อยได้ใช้กันแล้ว นักศึกษาแพทย์ไม่ได้รับการสอนเกี่ยวกับการเขียน “ใบสั่งออกกำลังกาย” ที่เป็นยาวิเศษสำหรับทุก ๆ คน

ลองมาดูประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับโรคร้ายแรงที่เราพบกันบ่อย ๆ กันบ้าง

1. โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
ซึ่งเป็นสาเหตุตายบ่อยที่สุด ประมาณ 2,000 คน ต่อวันในสหรัฐอเมริกา การออกกำลังกายร่วมกับการควบคุมอาหาร จะช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคนี้ เช่น ความดันโลหิตสูง, คอเลสเตอรอลสูง และภาวะอ้วน ช่วยให้มีจิตใจและสังคมดีขึ้น และที่สำคัญคือช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายกลับมาทำงานได้อย่างเดิมอีก ซึ่งหาไม่ได้จากการใช้ยาหรือการผ่าตัด

2. ความดันโลหิตสูง
มีหลักฐานที่ยืนยันว่าการออกกำลังกายเป็นการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับความดันโลหิตสูงในระยะเริ่มแรกหรือสูงปานกลาง และได้ประโยชน์พอควรสำหรับความดันโลหิตสูงมากๆ การออกกำลังกายแบบแอโรบิคจะช่วยลดความดันโลหิตลงได้โดย ที่ไม่ต้องพึ่งยาเลย และยังหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของการใช้ยาลดความดันเป็นเวลานานอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากหยุดออกกำลังเพียง 2 อาทิตย์ ความดันโลหิตที่ลดลงก็จะกลับไปอย่างเดิม การที่ความดันจะลดได้มากน้อยเพียงใดยังขึ้นอยู่กับชนิดของการออกกำลังกาย ระยะเวลาที่ออกกำลัง ความหนัก แล้วก็การตอบสนองต่อการออกกำลังของแต่ละคนอีกด้วย ดังนั้นการออก “ใบสั่งออกกำลัง” จึงต้องขึ้น อยู่กับแต่ละคนด้วย การออกกำลังกายเพื่อต้องการลดความดันโลหิตยังได้ผลดีกว่าการลดน้ำหนักตัว หรือการลดปริมาณเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์หรือลดปริมาณเกลือที่รับประทาน

3. เบาหวาน
การออกกำลังกายช่วยป้องกันหรือยืดระยะเวลาการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น โรคของเส้นเลือดในสมอง, หัวใจ, ไต, ตา และ ขา ในคนที่เป็นเบาหวานมักมีความดันโลหิตสูง และปริมาณไขมันในเลือดที่ผิดปกติ การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการทำงานของ อินซูลินในการเผาผลาญน้ำตาล ทำให้ลดความต้องการการใช้ยาอินซูลินให้น้อยลง ซึ่งทำให้มีโอกาสเป็นโรคของเส้นเลือดน้อยลง หลักการ รักษาเบาหวานคือพยายามรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจและพยายามป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน การออกกำลัง กาย จะเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้ ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานมีสุขภาพดีขึ้นและมีชีวิตยาวขึ้น

4. ข้ออักเสบ
สำหรับผู้ป่วยรูมาตอยด์หรือข้อเสื่อม การออกกำลังกายช่วยเพิ่มความทนทาน ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทำให้ข้องอได้ดีขึ้น ทำงานได้มากขึ้น

5. กระดูกผุ
หญิงที่หมดประจำเดือนแล้ว และชายที่มีอายุมาก ๆ จะมีปัญหาของกระดูกผุ ปริมาณแคลเซี่ยมที่มีอยู่ตามกระดูกจะลดลง ทำให้ระบบกล้ามเนื้อกระดูกอ่อนแอลง เตี้ยลง กระดูกหักง่าย โดยเฉพาะที่หลังและสะโพก หรือยิ่งไปกว่านั้นเดินลำบาก หรือเดินแล้วเจ็บ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอจะช่วยป้องกันและควบคุมโรคนี้ได้

6. ปริมาณไขมันในเลือดสูง
การออกกำลังกายช่วยลดปริมาณรวมของโคเลสเตอรอล และระดับไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มปริมาณโคเลสเตอรอล ชนิด ความหนาแน่นสูงที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

7. ภาวะอ้วน
การมีน้ำหนักที่มากเกินไปเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายโรค เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็งบางชนิด การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยลดน้ำหนักตัว ร่วมไปกับการควบคุมอาหารด้วย

8. ภาวะซึมเศร้า
การออกกำลังกายจะช่วยลดความวิตกกังวล ความซึมเศร้า รู้สึกสบายขึ้นจากการหลั่งของเอนดอร์ฟีนออกมา นอกจากนี้ยังพบว่าการที่ให้ผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าเดินหรือวิ่งออกกำลังจะดีกว่าการนั่งคุยกับผู้ป่วยเสียอีก

การออกกำลังที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ข้างต้นได้ ต้องออกกำลังอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 4 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นการออกกำลังที่รู้สึกสนุก ไม่เจ็บ หรือเมื่อยล้าเกินไป และต้องชอบการออกกำลังประเภทนั้น ๆ ด้วย

การเดินทางไปออกกำลังต้องไม่ไกล ไม่ลำบาก มีค่าใช้จ่ายที่ไม่มากจนเกินไป ส่วนใหญ่เป็นการออกกำลัง แบบแอโรบิค เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะๆ การถีบจักรยาน การว่ายน้ำ เลือกออกกำลังซัก 2-3 อย่าง เป็นตัวเลือก

อย่าออกกำลังชนิดใดชนิดหนึ่ง เพียงอย่างเดียว ระยะเวลาที่ออกกำลัง ควรทำให้ได้ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 30 นาที และพยายามให้ร่างกาย มีกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่บ่อย ๆ
ที่มา thairunning.com

การออกกำลังกายเป้นยาที่ดีที่สุด – YouTube

ยาพิเศษที่ดีที่สุดคือ การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายเป็น ยาที่ดีที่สุด รักษาโรคได้ เป็นคำที่มี ประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งทุกคนต่างรู้ถึง ประโยชน์ของการออกกำลังกาย!

กีฬาเป็นยาวิเศษ
กีฬาเป็นยาวิเศษ ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

Leave a Reply